Các loại sơn PU phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sơn PU khác nhau. Tuy nhiên tùy thuộc vào tính chất, thành phần và cách dùng mà sơn PU được chia thành những dòng chính như sau

1. Sơn pu dòng 1k:
Là dòng sơn sở hữu 1 thành phần được phân phối từ alkyd chất lượng cao cấp. Đây là mẫu sơn được dùng để trang trí và làm bề mặt ngẫu nhiên cho đồ nội thất từ gỗ tự nhiên,kim loại, gốm…..ở trong nhà hoặc ngoài nhà. Ưu điểm của dòng sơn này là độ bám dính tốt, độ bền cao và cực kỳ cứng, màu bền khó phai, màu tươi như thật bóng và ko bị ảnh hưởng bởi thời tiết bên không tính tới chất lượng sơn và màu sơn. Tuy nhiên nhược điểm của mẫu sơn này không chống được va đập mạnh, dễ bị xước và không kháng được nước và các dung môi khác.

2. Sơn PU hai thành phần
Hay còn gọi là sơn 2K có đặc điểm vượt trội và sử dụng rộng rai cho các nguyên liệu như gỗ, tre, nứa hay sơn lót cho kim cái. Sơn 2K có màu rộng rãi dễ lựa mua và dễ pha, độ bền tốt chống được va đạp, có độ cứng và bám dính cao. Tuy nhiên nhược điểm của loại sơn này là khô lâu, gây mất thời gian và ko kháng được các cái dung môi khác.

3. Sơn PU Epoxy
Đây là loại sơn phổ biến cho nhiều ứng dụng trong cuộc sống được cấu tạo từ nhựa epoxy resin và chất đóng rắn polyamide. Để sử dụng loại sơn này đòi hỏi thợ phải có nhiều kinh nghiệm và sử dụng công cụ phun để phun lên những vật liệu như: sàn gỗ, kim loại, bê tông, sàn bê tông cốt thép, dàn thép kéo…..vv. Ngoài điểm mạnh về độ bền, độ cứng, độ bóng và kết dính cao, thì sơn 2K có nhược điểm là độ bền thấp trong những dung dịch khác nhau. Một chú ý trong khi thi công sơn PU epoxy cũng mất thời gian để sơn khô tự nhiên.

4. Sơn PU NC MOD
Là dòng sơn đặc thù với ưu thế vượt trội khác hẳn có sơn NC truyền thống. Điểm mạnh của sơn PU NC MOD là độ bền, ko bị mài mòn theo thời gian, chịu được ma sát, cứng và khô trong thời gian cực nhanh và thuận tiện. Điểm yếu của loại sơn này là khi ở ngoài trời nếu mặt sơn tiếp xúc trực tiếp mang ánh sang mặt trời lâu dài thì tự nhiên màu của sơn sẽ bị ảnh hưởng và trở thành màu vàng vô cùng mất thẩm mỹ. Chính vì vậy hầu hết người dùng sẽ sử dụng sơn này trong nhà.
Việc lựa chọn loại sơn PU nào cho phù hợp vào nhu cầu của người sử dụng. Thực ra không phải cứ sơn đắt tiền mới là tốt nhất mỗi loại sơn đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định, quan trọng là các bạn phải biết được nhược điểm đó để lựa chọn cho phù hợp và giúp sản phẩm được đẹp và bền hơn.

Bài viết liên quan